ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก ใช้คืนประการใดให้เสถียร  (อ่าน 7 ครั้ง)

ธันวาคม 02, 2020, 12:33:49 AM
อ่าน 7 ครั้ง

kkthai20009

  • Hero Member

  • ออนไลน์
  • *****

  • 18843
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก เปลืองทำนองให้สถิร
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดน่ากลัวอย่างคาดไม่ถึง แม้ไม่ตระหนักด้วยกันเพิ่มความรอบคอบในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารภัยลงสู่อาหาร หรือไม่ก็เกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างเหยื่อและภาชนะบรรจุ การเลือกใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอดีกับการใช้งาน  วิกฤติที่เกิดจากสารเคมีของเครื่องใช้บรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย ตามที่ไม่ได้เกิดในปั๊บ แต่จะค่อยๆ สั่งสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาบรรจุอาหารที่ทอดร้อนๆ ด้วยกันมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ อย่างข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีคุณค่าที่สามารถละลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่กระยาหารได้ อาจมีสารพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว และสารบางอย่างจะเก็บในร่างกายก่อให้คลอดมะเร็งได้
การชดใช้ภาชนะจุอาหารพลาสติกหรือโฟม จึงควรเลือกให้เข้ากันกับการใช้งานและประเภทของอาหาร เนื่องจากการใช้ภาชนะบรรจุภักษาผิดประเภทอาจปากเหยี่ยวปากกา เนื่องจากสารพิษเจือปนจากภาชนะได้ ซึ่งหากมีการสั่งสมเป็นเวลานานสามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้ กล่องใส่อาหารที่การกำหนดใช้ในล่าสุดมีหลายประเภท ซึ่งมีเป้าหมายในการเลือกใช้เพื่อลดรุนแรง ดังนี้
- ภาชนะพลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารควรคัดชนิดของพลาสติกให้สมกับชนิดของอาหาร พาง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกใส่อาหารที่เป็นกรด เยี่ยง นํ้าส้มสายชู ก็เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทํากิริยาสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงต้องใช้ภาชนะที่ทําจากปัจจัยที่ทนความเป็นกรดและด่างได้ ประดุจ ภาชนะสเตนเลสจะพ้นภัยกว่า นอกจากนี้ไม่ควรจะใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือไม่มีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่กระยาหารร้อนๆ โดยเฉพาะนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะหนัก ประดุจดัง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวย่างร่างกายของเรา อาจเป็นตัวการของความผิดปกติของกบิลต่างๆ ในร่างกายและโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน เป็นภาชนะที่แบบใช้มากที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดอาจทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่กระยาหารทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีครั้งที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรพักเครื่องกินทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มไม่ก็ถุงพลาสติกห่มอาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารด้วยซ้ำเตาไมโครเวฟ อาจจะเก็บความชื้น ช่วยให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เพื่อให้ทําให้อาหารสุกและถูกต้องระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้โดนกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร จำต้องห่างกันอย่างน้อยใกล้เคียง 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยืดสัมผัสกับของกิน ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงพร้อมกับอาจละลายติดข้าวปลาอาหารที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก หรือถุงหูหิ้ว เหรอที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่กำลังดีอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําทวนกลับมาใช้ใหม่ และคุณภาพไม่ทั้งเป็นไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดรุนแรงได้ถ้านํามาบรรจุเครื่องกินที่ร้อนพร้อมทั้งมีไขมันสูง
ลงท้ายนี้ขอฝากสะกิดใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสะอาด มีลักษณะขุ่น คงเป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่ถูกนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยแต่กล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารชอบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร,กล่องใส่อาหาร